Làm thế nào để huấn luyện mèo bằng clicker (nút nhấn)?

Nếu bạn nghĩ rằng việc huấn luyện bằng clicker chỉ dành cho chó, hãy suy nghĩ lại! Việc huấn luyện mèo bằng clicker là một kỹ năng mạnh mẽ mà các chủ nhân của mèo có thể sử dụng để giúp bạn bè mèo của họ học những quy tắc cần thiết.

Không chỉ khuyến khích hành vi tốt hơn, nó còn củng cố mối liên kết giữa bạn và mèo của bạn. Hãy đọc tiếp để khám phá cách huấn luyện mèo bằng cách clicker (nút nhấn) làm thay đổi hành vi của mèo.

CLICKER LÀ GÌ?

Clicker là một thiết bị nhỏ gọn sử dụng để huấn luyện động vật. Chúng thường có kích thước nhỏ gọn và có thể mua tại hầu hết các cửa hàng thú cưng.

Chúng có một nút khi nhấn vào, sẽ phát ra một âm thanh nhấp nháy. Âm thanh này có thể được sử dụng để chỉ ra thời điểm chính xác của hành vi mong muốn, chẳng hạn như khi huấn luyện thú cưng ngồi hoặc ở yên.

Bằng cách sử dụng những nhấp nháy này cùng với các hình thức tiếp cận khác như thức ăn thưởng hoặc khen ngợi, mèo có thể được huấn luyện để phản ứng theo lệnh.

Huấn luyện mèo bằng Clicker - Hướng dẫn cơ bản

NHỮNG MỆNH LỆNH NÀO CÓ THỂ ĐƯỢC DẠY?

Việc huấn luyện mèo bằng cách clicker cho phép bạn dạy các lệnh cơ bản như ngồi, ở yên, đến, nằm xuống hoặc đi ngủ. Mèo cũng có thể học cách thực hiện những trò chơi như bắt tay hoặc chơi đuổi bắt với chủ nhân của chúng.

Việc huấn luyện mèo bằng cách clicker mang lại cơ hội tuyệt vời để kích thích tư duy cũng như vận động thể chất, điều này rất quan trọng cho sức khỏe và hạnh phúc tổng thể của mèo.

BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Để bắt đầu, bạn sẽ cần một thiết bị clicker và một số loại thức ăn mà mèo của bạn thích.

Bạn sau đó có thể giới thiệu thiết bị clicker cho mèo. Giữ thiết bị clicker trước mặt mèo và nhấn vào một lần để chúng có thể nghe thấy âm thanh, sau đó ngay lập tức đưa cho chúng một miếng thức ăn thưởng.

Sau khi làm điều này nhiều lần, mèo của bạn nên bắt đầu liên kết âm thanh nhấp nháy với điều gì đó tốt. Bạn sau đó có thể bắt đầu công việc thú vị của việc huấn luyện mèo một số trò chơi!

Huấn luyện mèo bằng Clicker - Hướng dẫn cơ bản

TRÒ CHƠI HUẤN LUYỆN BẰNG CLICKER DỄ DÀNG

– NGỒI

Bắt đầu bằng cách đặt thức ăn gần mũi mèo và sau đó di chuyển chúng từ từ lên và xa đầu của chúng trong khi ra lệnh “ngồi”.
Khi chúng bắt đầu ngồi xuống, clicker nhấn trong khi lặp lại lệnh. Ngay khi mông chúng chạm vào sàn, thả thức ăn từ tay của bạn vào miệng chúng để chúng hiểu rằng việc ngồi là điều bạn đang yêu cầu chúng làm.

– ĐỨNG YÊN

Bắt đầu bằng cách để chúng ở trong một khu vực mà chúng cảm thấy thoải mái và an toàn, sau đó giữ clicker lên và nói từ “đứng yên”.
Khi chúng không di chuyển và không di chuyển chân, sử dụng clicker và đưa cho chúng một miếng thức ăn thưởng càng sớm càng tốt – chúng sẽ liên kết việc ở yên với một phần thưởng tích cực! Từ từ tăng thời gian mà chúng phải ở yên trước khi được thưởng.

– ĐẾN

Chọn một lệnh bạn sẽ sử dụng khi bạn muốn mèo của bạn đến với bạn. Gọi tên chúng là một ý tưởng tuyệt vời. Mỗi lần chúng phản ứng với lời gọi của bạn và đến, clicker nhấn và thưởng bằng một miếng thức ăn.

– BẮT TAY

Nhẹ nhàng nâng chân của mèo, sau đó nói lệnh “bắt tay”. Với tay kia, clicker và thưởng bằng một miếng thức ăn.
Lặp lại việc này nhiều lần bằng cách sử dụng cùng một chân. Cuối cùng, nói lệnh “bắt tay” mà không nâng chân của chúng. Ngay khi chúng giơ chân lên về phía tay của bạn, clicker nhấn và thưởng bằng một miếng thức ăn.

Huấn luyện mèo bằng Clicker - Hướng dẫn cơ bản
Khi các phiên huấn luyện của bạn tiến triển, bạn có thể bắt đầu loại bỏ thức ăn thưởng mỗi lần chúng hoàn thành lệnh của bạn. Cuối cùng, một khi mèo của bạn đã học được một lệnh mới, bạn có thể hoàn toàn loại bỏ thiết bị clicker.

HUẤN LUYỆN BẰNG QUE CHỈ ĐÍCH

Sau khi nắm vững cơ bản của việc huấn luyện bằng cách clicker, bạn có thể thêm vào việc sử dụng que chỉ đích để học kỹ năng mới như di chuyển từ một điểm này sang điểm khác, hoặc huấn luyện linh hoạt.

Để bắt đầu, bạn sẽ cần một que chỉ đích. Một cây bút chì hoặc thước kẻ sẽ làm việc, hoặc bạn có thể mua một que chỉ đích huấn luyện chuyên dụng từ một cửa hàng thú cưng. Giữ que chỉ đích khoảng một inch cách mũi mèo khi nó làm quen với đối tượng mới này. Khi mèo chạm vào mục tiêu bằng mũi của nó, clicker và thưởng bằng một miếng thức ăn.

Hướng dẫn mèo của bạn với que chỉ đích xung quanh các chướng ngại vật hoặc đồ đạc cho đến khi chúng làm theo những gì bạn muốn chúng làm – như nhảy qua các rào cản hoặc lên cây mèo. Thưởng cho chúng bằng cách sử dụng clicker cùng với lời khen hoặc thức ăn thưởng.

Huấn luyện mèo bằng Clicker - Hướng dẫn cơ bản

MỘT SỐ MẸO HUẤN LUYỆN BẰNG CLICKER

  • Đừng nhấn quá mạnh: Mèo thường rất nhạy cảm, vì vậy nếu bạn nhấn quá mạnh, chúng có thể sợ hãi.
  • Ngắn gọn là tốt nhất: Giữ phiên huấn luyện ngắn gọn và vui vẻ để chúng không cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi.
  • Đừng bao giờ trừng phạt con mèo của bạn nếu chúng không phản ứng. Tốt nhất là bạn nên sử dụng phần thưởng và củng cố tích cực khi chúng đáp lại mệnh lệnh của bạn.
  • Thưởng ngay lập tức: Hãy thưởng cho mèo của bạn ngay khi chúng hoàn thành một hành vi bạn muốn củng cố.
  • Nhất quán: Hãy sử dụng clicker và lời khen mỗi khi chúng hoàn thành một hành vi bạn muốn thưởng.
  • Nếu bạn thấy mèo của mình đang gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý, hãy tổ chức các buổi huấn luyện trước giờ ăn vì ham muốn ăn của chúng sẽ cao hơn.
  • Huấn luyện mèo của bạn bằng cách clicker có thể mang lại nhiều lợi ích. Không chỉ giúp củng cố hành vi tích cực và mối quan hệ giữa bạn và mèo của bạn, mà nó còn giúp tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của chúng.
5/5 - (813 lượt bình chọn)

Trả lời