Chó lết mông dưới đất là một trong những biểu hiện của vấn để về tuyến hậu môn của chó, hãy cùng Trông Giữ Mèo Petzen phân tích chi tiết về các vấn đề về tuyến hậu môn của chó trong bài viết này nhé.

Tất cả các chú chó đều có tuyến hậu môn, các chủ nuôi chó đều biết về tuyến hậu môn qua mùi hôi thối mà chúng tỏa ra .Hầu hết chó của bạn sẽ không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bạn, nhưng đôi khi những tuyến này bị ảnh hưởng và cần có sự can thiệp của con người hoặc thậm chí là thú y để loại bỏ chúng.

Tuyến hậu môn của chó là gì ?

Các tuyến hậu môn, về mặt kỹ thuật được gọi là túi hậu môn, là hai túi nhỏ nằm ở vị trí khoảng 4 và 8 giờ giữa các cơ ngay bên trong hậu môn. Những túi này được lót bằng các tuyến bã nhờn (mồ hôi) tiết ra chất nhờn có mùi hôi tích tụ trong túi. Khi chó đi đại tiện, áp lực của phân và các cơ co bóp thường tống ra một lượng nhỏ chất có mùi hôi này từ hai ống dẫn nhỏ bên trong lỗ hậu môn. Đây là nguyên nhân khiến phân chó có mùi hôi thối đặc biệt. Túi hậu môn tương tự như tuyến mùi và có thể hỗ trợ giao tiếp với những con chó khác.

Chó cũng có thể biểu hiện tuyến hậu môn khi chúng sợ hãi như một cơ chế phòng thủ nhằm đánh lạc hướng kẻ tấn công. Nếu con chó của bạn sợ hãi hoặc giật mình vì điều gì đó, chẳng hạn như bị chó hàng xóm đuổi theo hoặc gặp tiếng động lớn, bạn có thể nhận thấy mùi hôi sau đó. Mùi đó là do tuyến hậu môn của chú chó tiết ra.

Tại sao chó lết mông dưới đất và những điều bạn cần biết về tuyến hậu môn của chó

Các tuyến hậu môn bị ảnh hưởng và nhiễm trùng

Nếu các tuyến hậu môn không được làm sạch đúng cách, chúng có thể sưng lên và gây khó chịu. Các tuyến hậu môn cũng có thể bị lấp đầy nếu ống thoát ra bị tắc. Điều này được gọi là một tác động. Và vì các tuyến hậu môn ấm và ẩm nên tuyến bị ảnh hưởng là nơi hoàn hảo để vi khuẩn dựng trại và bắt đầu nhiễm trùng. Ngoài ra, tuyến hậu môn có thể bị nhiễm trùng trước tiên và nhiễm trùng dẫn đến tắc nghẽn.

Sự tắc nghẽn và nhiễm trùng tuyến hậu môn là điều cực kỳ khó chịu đối với con chó của bạn. Các tuyến bị nhiễm trùng có xu hướng hình thành áp xe, làm đầy mủ ở tuyến vốn đã quá tải. Cuối cùng, tuyến này sẽ vỡ ra, thường xuyên qua thành cơ thể trên lưng chó vì đó là con đường ít bị cản trở nhất. Như bạn có thể tưởng tượng, đây là một chuyện lộn xộn và khó chịu.

Sự chèn ép và nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tuyến hậu môn.

Tại sao chó lết mông dưới đất và những điều bạn cần biết về tuyến hậu môn của chó

Dấu hiệu của các vấn đề về tuyến hậu môn

Dấu hiệu điển hình của các vấn đề về tuyến hậu môn là chảy nước. Con chó của bạn sẽ lê mông trên mặt đất hoặc sàn nhà, cố gắng giảm bớt áp lực và sự khó chịu trong các tuyến của nó. Nhưng không phải tất cả những con chó có vấn đề về tuyến hậu môn đều bỏ chạy và con chó của bạn cũng có thể có những dấu hiệu khác. Các dấu hiệu của tuyến hậu môn bị ảnh hưởng hoặc bị nhiễm trùng bao gồm:

 • Lết mông dưới đất hoặc sàn nhà
 • Liên tục liếm hậu môn của mình
 • Mùi hôi nồng
 • Đỏ và/hoặc sưng quanh hậu môn
 • Căng thẳng khi đi đại tiện
 • Khóc khi đi đại tiện
 • Máu hoặc mủ trong phân
 • Máu, mủ hoặc chất từ ​​tuyến hậu môn chảy xuống mông chó
 • Máu, mủ hoặc chất từ ​​tuyến hậu môn còn sót lại ở những nơi chó của bạn nằm

Nguyên nhân gây ra vấn đề về tuyến hậu môn?

Có nhiều thứ có thể góp phần gây ra các vấn đề về tuyến hậu môn. Một số nguyên nhân phổ biến và các yếu tố góp phần bao gồm:

 • Tiêu chảy
 • Táo bón
 • Béo phì
 • Nhiễm trùng da mãn tính (vi khuẩn hoặc nấm men)
 • Dị ứng (liên quan đến môi trường và thực phẩm)
 • Mạt
 • Suy giáp

Ít phổ biến hơn, tình trạng tắc nghẽn tuyến hậu môn có thể do một khối u hoặc một khuyết tật bẩm sinh ngăn cản sự thoát nước bình thường. Những con chó giống nhỏ có nhiều khả năng gặp vấn đề với tuyến hậu môn hơn, nhưng những vấn đề này có thể xảy ra với những con chó ở mọi kích cỡ.

Khi nào cần gọi bác sĩ thú y

Bất kỳ dấu hiệu nào của các vấn đề về tuyến hậu môn đều là lý do thích hợp để gọi bác sĩ thú y, mặc dù đối với những trường hợp nhỏ, bạn có thể xử lý biểu hiện tại nhà. Hầu hết các vấn đề về tuyến hậu môn không phải là trường hợp khẩn cấp, nhưng hãy nhớ thông báo cho nhân viên thú y nếu bạn cho rằng con chó của mình bị vỡ tuyến hậu môn hoặc nếu khu vực này bị viêm nặng.

Hầu hết các tình trạng tắc nghẽn tuyến hậu môn đều có thể được giải quyết bằng cách nặn bằng tay. Bác sĩ thú y hoặc kỹ thuật viên thú y sẽ tiếp cận ngay bên trong hậu môn của chó, nhẹ nhàng nén tuyến hậu môn bị ảnh hưởng và giải phóng chất bên trong. Bác sĩ thú y của bạn thường có thể biết tuyến hậu môn của chó có bình thường hay không bằng màu sắc, độ đặc và mùi của chúng. Chất liệu tuyến hậu môn bình thường thường có màu nâu đục. Độ đặc có thể dao động từ chất lỏng loãng đến dạng sệt nhưng hơi lỏng. Nó có mùi hôi thối đặc biệt (thường được mô tả là mùi tanh hoặc thậm chí là mùi kim loại). Chất liệu dày hoặc sự hiện diện của máu hoặc mủ có thể chỉ ra nhiễm trùng. Nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng, con chó của bạn có thể sẽ được bắt đầu dùng thuốc kháng sinh.

Nếu có áp xe, chó của bạn có thể sẽ cần được dùng thuốc an thần để không bị đau trong quá trình điều trị. Đối với áp xe tuyến hậu môn chưa vỡ, bác sĩ thú y sẽ dẫn lưu ổ áp xe, sau đó xả kỹ tuyến và các khu vực xung quanh để loại bỏ càng nhiều mảnh vụn và vi khuẩn càng tốt.

Áp xe bị vỡ cũng sẽ được làm sạch triệt để theo cách tương tự. Con chó của bạn sẽ được bắt đầu dùng thuốc kháng sinh và bạn có thể được đưa về nhà với khăn lau sát trùng để giữ cho vùng da đó sạch sẽ trong khi vết thương lành lại. Đối với một ổ áp xe lớn, bác sĩ thú y có thể đặt ống dẫn lưu trong vài ngày để chất lỏng tiếp tục chảy ra khỏi khu vực đó. Con chó của bạn có thể sẽ cần phải đeo vòng cổ (hình nón) trong quá trình chữa lành để ngăn nó liếm vào khu vực đó.

Các vấn đề về tuyến hậu môn nghiêm trọng hoặc mãn tính có thể cần phải cắt bỏ tuyến hậu môn. Đây là một phẫu thuật phức tạp do có nhiều cơ và dây thần kinh xung quanh hậu môn và có nguy cơ gây tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn. Do đó, quy trình này chỉ dành cho những trường hợp nghiêm trọng nhất và không được khuyến khích cho những con chó có vấn đề về tuyến hậu môn ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Cách loại bỏ chất trong tuyến hậu môn tại nhà

Nếu bạn quyết định tự làm việc này tại nhà thì bạn cũng nên nhờ bác sĩ thú y hoặc kỹ thuật viên thú y chỉ cho bạn cách thực hiện trước khi bạn thử lần đầu tiên. Đừng thử điều này nếu con chó của bạn không quen với việc được bế, thay vào đó, trước tiên hãy tập trước để chó quen với cảm giác đó.

Đồ dùng bạn sẽ cần:

 • Ít nhất một chiếc găng tay
 • Chất bôi trơn (có thể tham khảo nhãn hiệu KY có bán tại các tiệm thuốc tây)
 • Khăn giấy
 • Khăn lau hoặc xịt làm sạch an toàn cho chó
 • Xịt khử mùi an toàn cho chó
 • Một người khác để giúp đỡ

Khi bạn đã sẵn sàng mọi thứ, bạn có thể bắt đầu.

 1. Đeo găng tay và chuẩn bị sẵn khăn giấy để hứng chất thải từ tuyến hậu môn trước khi nó bắn ra. Bạn sẽ không muốn chất thải này dính vào đồ đạc của bạn đâu! Một mẹo nhỏ là thọc ngón trỏ vào giữa khăn giấy để nó tạo thành một lớp bao quanh ngón tay.
 2. Nhờ người trợ giúp giữ con chó của bạn ở tư thế đứng. Một cách dễ dàng để bế hầu hết các chú chó là vòng một tay quanh cổ và tay kia đặt dưới bụng, sau đó ôm cơ thể chó như thể đang ôm nhẹ nhàng.
 3. Bôi chất bôi trơn vào đầu ngón tay đeo găng của bạn. Nhẹ nhàng đưa đầu ngón tay vào hậu môn. Cảm nhận các túi có kích thước bằng hạt đậu ở khoảng 8 và 4 giờ (gần phía dưới bên trái và bên phải của lỗ hậu môn). Chúng có thể lớn hơn ở những con chó lớn.
 4. Nhẹ nhàng bóp túi giữa các ngón tay của bạn để giải phóng chất thải trong túi. Việc này có thể mất vài lần thử nếu bạn chưa từng thực hiện trước đây.
 5. Đi đến tuyến tiếp theo và lặp lại. Một số người có thể thực hiện cả hai bên bằng một tay nhưng bạn có thể đổi tay nếu cần.
 6. Lau sạch mọi chất thải dính trên lưng chó bằng khăn lau, xịt dung dịch chải lông để khử mùi hôi.

Tại sao chó lết mông dưới đất và những điều bạn cần biết về tuyến hậu môn của chó

Nếu các tuyến khó biểu hiện hoặc bên trong có chứa máu hoặc mủ, chó của bạn có thể bị nhiễm trùng và cần được bác sĩ thú y khám. Hãy dừng lại và gọi cho bác sĩ thú y nếu con chó của bạn có vẻ đặc biệt đau đớn hoặc lo lắng trong quá trình này.

Bao lâu thì tôi nên vắt tuyến hậu môn cho chó của mình?

Biểu hiện tuyến hậu môn chỉ nên được thực hiện khi cần thiết. Hầu hết những con chó đều trải qua cuộc sống mà không cần đến việc làm này hoặc chỉ trong những trường hợp hiếm hoi. Việc vắt chúng thường xuyên có thể gây kích ứng và tổn thương các mô, có khả năng hình thành mô sẹo và làm tắc ống thoát nước.

Nếu con chó của bạn có vấn đề mãn tính với tuyến hậu môn, nó nên được bác sĩ thú y kiểm tra để xác định nguyên nhân. Bác sĩ thú y của bạn sẽ điều trị mọi tình trạng cơ bản có thể góp phần gây ra rắc rối cho nó. Giảm cân và tăng lượng chất xơ là những phần phổ biến trong kế hoạch điều trị. Hai nguồn chất xơ an toàn cho chó là bí ngô đóng hộp (không phải nhân bánh đóng hộp – thành phần duy nhất phải là bí ngô) và psyllium. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể đề nghị bổ sung Omega 3 để giúp giảm viêm và sức khỏe làn da.

5/5 - (813 lượt bình chọn)

Trả lời