Mèo có thể nhìn thấy màu sắc không ?  Mặc dù mèo không thích cầu vồng như chúng ta nhưng tầm nhìn của chúng hơi khác một chút so với những gì bạn mong đợi.

Đốm đèn laser, đồ chơi và những quả bóng tròn láng bóng, tất cả những thứ này đều có màu sắc rực rỡ nhưng chúng có thể không phải là những gì mèo thực sự nhìn thấy. Nếu bạn đã hoặc đang nuôi một chú mèo con, bạn biết rằng mèo thích đuổi bắt, chúng vồ và bắt đủ thứ. Khả năng bắt ruồi hoặc tóm lấy mắt cá chân của bạn ngay khi bạn vừa ra khỏi giường là bản năng, nhưng việc chọn một món đồ chơi yêu thích vì nó có màu đỏ không phải là điều mà một chú mèo sinh ra đã làm được.

Mặc dù mèo không nhìn thấy nhiều màu sắc như con người chúng ta nhưng chúng có khả năng đáng kinh ngạc trong việc nhận biết những chuyển động nhỏ, nhanh với tầm nhìn rộng hơn nhiều. Mắt chúng được trang bị cấu tạo độc đáo để nhìn trong bóng tối, khiến chúng trở thành thợ săn xuất sắc vào ban đêm.

Mèo có thể nhìn thấy màu sắc không ?

Mù màu là gì?

Bệnh mù màu không liên quan gì đến khả năng nhìn mà thay vào đó đề cập đến khả năng (hoặc thiếu khả năng) để phân biệt màu sắc. Không có gì lạ khi một người không thể phân biệt được màu đỏ với màu xanh lá cây. Những người khác cảm thấy khó khăn—sau khi bị thương hoặc bị bệnh ở mắt—để nhận biết các sắc thái của màu sắc hoặc so sánh màu sắc. Điều này là do mù màu . Bản thân mèo không bị khiếm khuyết về mắt.

Con người và mèo đều có hai loại cơ quan thụ cảm màu sắc trong mắt: hình nón và hình que. Các tế bào hình nón xử lý tầm nhìn vào ban ngày và nhận biết màu sắc. Thanh giải quyết những gì có thể nhìn thấy vào ban đêm và khả năng nhìn từ bên này sang bên kia và xung quanh (tầm nhìn ngoại vi). Mỗi hình nón phát hiện các bước sóng của ánh sáng . Con người có ba tế bào hình nón và do đó thường có thể phát hiện được toàn bộ quang phổ ánh sáng. Mèo chỉ có hai tế bào hình nón, điều này làm hạn chế quang phổ ánh sáng mà chúng có thể nhìn thấy.

Mèo có thể nhìn thấy màu sắc?

Những người bạn mèo của chúng ta có thể nhìn thấy một số màu sắc, nhưng có màu sắc cụ thể nào mà mèo có thể nhìn thấy rõ nhất không? Hai tế bào hình nón phát hiện màu sắc của mèo cho phép chúng nhìn thấy các bước sóng ánh sáng xanh lam-tím và vàng-lục , nhưng không nhìn thấy màu đỏ cam. Vì vậy, tương tự như chó , mèo chủ yếu nhìn thấy mọi thứ có tông màu vàng, xám và xanh lam, nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng mèo cũng có thể nhận thấy một số sắc thái xanh lục.

Vì vậy, đốm đèn laser mà bạn không ngừng trêu chọc con mèo của mình ( làm ơn chọn một món đồ chơi khác !) không phải là một lựa chọn tuyệt vời cho giờ chơi. Con mèo của bạn có thể không nhận ra màu đỏ đó sáng như thế nào mà thay vào đó chỉ nhìn thấy chuyển động nảy nhanh của ánh sáng. Chưa kể việc họ không ngừng đuổi theo một mục tiêu không thể bắt kịp sẽ khiến họ bực bội.

Làm sao chúng ta biết mèo không bị mù màu?

Chúng ta không thể chỉ hỏi một con mèo màu sắc nào truyền cảm hứng cho chúng, nhưng chúng ta biết mèo là sinh vật độc đáo với đôi mắt tuyệt vời! Nghiên cứu gần đây cho thấy những khám phá thú vị về tất cả những điều đáng kinh ngạc mà mắt mèo có thể làm và nhìn thấy. Một số nghiên cứu đã bao gồm các mô phỏng về tầm nhìn của mèo , cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về tầm nhìn của mèo thực sự như thế nào. Cũng đã có những thử nghiệm liên quan đến việc sử dụng thức ăn và bảng màu để kiểm tra xem động vật, như mèo, có thể phát hiện màu sắc hay không. Con vật có thể chọn màu này hơn màu khác để nhận phần thưởng thức ăn.

Nếu bạn muốn nhìn giống một con mèo, hãy xem Nhìn thế giới qua đôi mắt của một con mèo

Điều này có ý nghĩa gì với con mèo của bạn?

Ngoài thực tế, những đồ chơi như đốm đèn laser tạo ra một trò chơi không công bằng, không thể thắng được cho mèo của bạn (nghiêm túc mà nói, hãy dừng lại!), những đồ chơi có nhiều màu sắc tươi sáng sẽ không kích thích mèo của bạn giống như những đồ chơi chuyển động. Đồ chơi tốt nhất cho mèo là đồ chơi kích thích bản năng săn mồi tự nhiên của chúng, nhưng nếu bạn muốn chọn một món đồ bổ dưỡng tuyệt vời, trông cũng đẹp mắt, thì lựa chọn tốt nhất của bạn là những đồ chơi có màu vàng, xanh lam và có thể là xanh lục.

Mặc dù con mèo của bạn không nhận thấy tất cả các sắc thái của cầu vồng xinh đẹp nhưng nó vẫn là một thợ săn tài năng vào ban đêm. Mèo có cơ thể lúc hoàng hôn, nghĩa là chúng thực sự hoạt động vào lúc bình minh và hoàng hôn. Xin lưu ý rằng nếu bạn để mèo ra ngoài (an toàn nhất là giữ Meowmer ở ​​trong nhà), chúng chắc chắn sẽ bám vào bất cứ thứ gì chuyển động.

Alicen Tracey, DVM tại Bệnh viện thú y Den Herder ở Waterloo, Iowa, cho biết mèo có ” tapetum lucidum – hoặc một lớp phản chiếu mỏng dọc theo phía sau mắt của chúng”. Tracey cho biết lớp phản chiếu này chính là lý do khiến mắt của chó và mèo có xu hướng “tỏa sáng” trong bóng tối.

Khả năng nhìn trong bóng tối bẩm sinh này có nghĩa là mèo con có thể tàn phá ngoài trời, giết chết tất cả các loại sinh vật nhỏ bao gồm cả các loài chim bản địa. Vì vậy, bạn cần phải đề phòng con báo nhỏ của mình, vì mắt của chúng cũng có thể theo dõi chặt chẽ các loài động vật khác.

5/5 - (813 lượt bình chọn)

Trả lời