Hãy cùng Trông Giữ Mèo Petzen tìm hiểu sự thật đáng yêu về giống mèo không lông – Sphynx qua bài viết này nhé. Trông giữ mèo Petzen tin chắc rằng nhiều người yêu mèo và nuôi mèo cũng đang lầm tưởng đây là giống mèo đến từ Ai Cập như mọi người vẫn hay gọi với cái tên mèo không lông Ai Cập.
Sự thật đáng yêu về giống mèo không lông Sphynx
Sphynx thật sự đến từ Greate White North (biệt danh để nói về đất nước Canada), cụ thể là từ Toronto – thành phố lớn nhất Canada. Tổ tiên đầu tiên của giống mèo phổ biến này tên là Prune, một chú mèo con không lông sinh vào những năm 1960, giữa những anh chị em có lông bình thường.
Thoạt đầu thì mọi người phản ứng mạnh mẽ với chú mèo Prune, da thì nhăn nheo, tai thì to như con dơi, giống sinh vật ngoài hành tinh hơn là một con mèo. May mắn thì vẫn có số đông thích hình dáng kỳ lạ và đặc biệt của chú.
Sự thật đáng yêu về giống mèo không lông Sphynx
Riyadh Bawa, một sinh viên Đại học Toronto vào thời điểm đó, xác định được tình trạng không có lông là kết quả của một gen lặn. Bawa hợp tác với các nhà lai tạo khác, lai tạo Prune với mẹ của chú, sinh ra nhiều chú mèo con trụi lông khác, với hy vọng rằng sẽ có một dòng mèo không lông cho những người bị dị ứng.
Nhưng sự thật thì không phải tất cả những người dị ứng đều đến từ lông mèo (mèo Sphynx cũng không hoàn toàn là không có lông), con người thường phản ứng với một loại protein (chất gây dị ứng Fel d 7) trong nước bọt của mèo hơn là với lông.
Sự thật đáng yêu về giống mèo không lông Sphynx
Dòng mèo không lông có nguồn gốc từ Prune đã tuyệt chủng, nhưng những giống mèo mà Bawa lai tạo thì vẫn còn đến ngày nay và mèo Sphynx hiện đã được Hiệp hội những người yêu thích mèo công nhận là một giống mèo chính thức gần 20 năm trở lại đây.
Một điều thú vị cho cái tên Sphynx được đặt cho giống mèo không lông này làm nhiều người hiểu lầm là do hình dáng chúng giống những con mèo trong thần thoại Ai Cập nên được đổi sang từ mèo không lông Canada sang Sphynx (Nhân sư).
Sự thật đáng yêu về giống mèo không lông Sphynx
Sự thật đáng yêu về giống mèo không lông Sphynx
Sự thật đáng yêu về giống mèo không lông Sphynx
Trông giữ mèo Petzen tổng hợp và biên dịch từ nhiều nguồn khác nhau, hy vọng các bạn sẽ thích những thông tin thú vị này, ngoài ra, Trông giữ mèo Petzen còn thường xuyên cập nhật thông tin sức khoẻ cho thú cưng trên website.
5/5 - (813 lượt bình chọn)

Trả lời