Tìm hiểu cách huấn luyện mèo con nghe lời để giúp mèo có cách cư xử đúng và phù hợp. Hơn thế, cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng mèo con. Cùng Petzen tìm hiểu chi tiết cách dạy mèo con nghe lời trong bài viết này!

Cách huấn luyện mèo con nghe lời tại nhà đơn giản và hiệu quả

1. Huấn luyện mèo con nghe lời gồm những gì?

Điều này nghĩa là bạn sẽ huấn luyện một cách toàn diện để mèo con nghe theo lời của bạn. Điều đó, có thể bao gồm như:

  • Không được cắn
  • Không được cào vào đồ đạc
  • Dừng lại các hành động sai trái
  • Thực hiện theo các lệnh của bạn: lại gần khi được gọi, nằm im, ngồi,…

Về cơ bản, cách dạy mèo nghe lời sẽ bao gồm các điều kể trên. Bây giờ, hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu cách huấn luyện hiệu quả bậc nhất để giúp mèo con nghe lời.

2. Cách huấn luyện mèo con nghe lời tại nhà

Cách dạy mèo con nghe lời hiệu quả nhất đó là thưởng mỗi khi mèo con vâng lời hoặc có những hành vi tích cực, kết hợp với phương pháp clicker.

Cách hoạt động của cách huấn luyện này là thưởng cho mèo con một phần thưởng khi nó hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Phần thưởng đó cần phải là phần thưởng mà mèo con yêu thích như: đồ ăn, một món đồ mà mèo con thích thú.

Cách huấn luyện mèo con nghe lời tại nhà đơn giản và hiệu quả

2.1. Thiết lập phần thưởng mà mèo con yêu thích

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm ra phần thưởng mà mèo con yêu thích như đồ ăn. Bạn có thể đến cửa hàng thú cưng và mua nhiều loại đồ ăn dành cho mèo. Sau đó, thử nghiệm xem mèo con thích ăn món gì.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử nghiệm bằng các phần thưởng thay thế khác. Bởi không phải lúc nào mèo con cũng phản ứng tốt với thức ăn.

Bạn có thể mua một vài món đồ chơi dành cho thú cưng để xem phản ứng của mèo con, nếu mèo cảm thấy thích thú với món đồ chơi thì đó là một tín hiệu tốt. Phần thưởng hiệu quả trong cách huấn luyện mèo con nghe lời.

Cách huấn luyện mèo con nghe lời tại nhà đơn giản và hiệu quả

2.2. Thiết lập sự kết nối bằng phương pháp huấn luyện clicker

Với phương pháp huấn luyện này, bạn cần mua một chiếc nút bấm có thể phát ra tiếng động mỗi khi bạn bấm vào nó. Sau đó, bạn cần dạy mèo cách để kết nối với nút bấm này.

Với cách này thì bạn cần cho mèo hiểu được rằng khi bạn bấm nút có nghĩa là mèo sẽ được nhận một phần thưởng.

Dưới đây là cách huấn luyện mèo ngoan và nghe lời bằng phương pháp clicker:

Bước 1: Chọn một nơi yên tĩnh để giúp mèo con có thể tập trung tốt hơn.
Bước 2: Bấm nút sau đó ngay lập tức thưởng cho mèo con những món đồ mà chúng yêu thích.
Bước 3: Lặp đi lặp lại hành động này trong các buổi tập, để mèo hiểu rằng bấm nút nghĩa là phần thưởng sắp đến. Để mỗi lần bạn bấm nút chúng sẽ lại gần để đợi phần thưởng.

2.3. Bắt đầu huấn luyện mèo nghe lời

Khi mèo con đang làm lại điều sai trái như nhai hoặc cắn những vật dụng trong nhà thì bạn sẽ nói “không”. Bấm nút nếu mèo con dừng hành động ngay lập tức thì bạn sẽ bấm nút và thưởng cho mèo con món đồ mà nó yêu thích ngay lập tức.

Hơn thế, bạn cũng có thể dạy mèo nghe lời theo các hành động mà bạn huấn luyện.

Cách dạy mèo biết tên
Bạn hãy chọn một nơi yên tĩnh sau đó gọi tên mèo con của bạn. Nếu nó đến gần bạn thì bạn sẽ thưởng cho mèo con một phần thưởng.

Cách dạy mèo bắt tay
Cách huấn luyện mèo con nghe lời bắt tay bạn cũng giống như cách dạy mèo biết tên. Khi mèo ở gần bạn bạn đưa tay ra, nếu nó đưa tay lên như hành động bắt tay thì bạn sẽ thưởng cho nó.

Huấn luyện mèo con ngủ đúng chỗ
Bạn cần bấm nút để thu hút mèo con lại vị trí ngủ của chúng. Sau đó, đặt phần thưởng vào chỗ đứng thức ăn của chúng và cho phép mèo con có thể hoạt động thoải mái tại chỗ ngủ của chúng.

Nhìn chung, điều quan trọng là khuyến khích mèo lắng nghe bạn nhiều hơn trong cuộc sống hằng ngày bằng cách thưởng cho chúng những món đồ mà mèo nó yêu thích.

3. KHÔNG NÊN làm gì khi huấn luyện mèo con?

Việc huấn luyện theo cách tiêu cực sẽ không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của mèo con cả về thể chất và tâm lý. Dưới đây là một số cách huấn luyện tiêu cực mà bạn cần tránh.

3.1. Không nên quát mắng mèo con

Bạn không nên quát mắng khi mèo có các hành động sai trái. Bởi mèo sẽ không hiểu rằng đó là hình phạt dành cho sai lầm của nó mà chỉ càng làm mèo trở lên căng thẳng mà thôi.

Việc bạn nên làm đó là khiển trách một cách nhẹ nhàng nếu mèo con dừng lại hành động của thì bạn có thể thường cho chúng một món đồ yêu thích.

3.2. Không nên trừng phạt mèo con

Bạn không nên nhốt mèo con vào lồng. Thậm chí, là xách cổ mèo con hoặc có những tác động vật lý đối với mèo con. Vì điều này, không giúp mèo con dừng lại những hành vi đó. Mà làm mèo con khi trưởng thành sẽ bị sợ hãi và càng trở lên tiêu cực hơn.

Tham khảo thêm cách dạy mèo tôn trọng và nghe lời

4. Một số lưu ý khi huấn luyện mèo tại nhà

Dưới đây là một số lưu ý khi dạy mèo con vâng lời mà bạn cần biết.

4.1. Nên tập trung vào một hành vi trong một khoảng thời gian

Trong khi huấn luyện bạn nên tập trung vào một hành vi chứ không nên để mèo con học đồng thời nhiều hành vi. Điều này, sẽ không mang lại nhiều hiệu quả.

Sau khi mèo đã hiểu và nắm chắc một hành vi cụ thể nào đó. Lúc này, bạn có thể bắt đầu chuyển sang hành động mới.

Nhìn chung, cách huấn luyện mèo con nghe lời hiệu quả đó là bạn chỉ nên huấn luyện mèo một hành vi trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi.

4.2. Giữ thời gian các buổi huấn luyện ngắn

Mèo có khả năng tập trung rất kém và sẽ nhanh chán khi phải thực hiện một điều gì đó. Vậy nên, bạn không cần cố ép buộc mèo con phải tham gia buổi huấn luyện trong khoảng thời gian dài.

Thường thì thời gian phù hợp nhất sẽ trong khoảng từ 5 – 10 phút. Và bạn có thể thực hiện nhiều các buổi huấn luyện trong ngày.

4.3. Luôn khen thưởng mèo con mỗi khi nó có hành vi tích cực

Việc khen thưởng mỗi khi mèo con có hành vi tích cực sẽ mang lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Khuyến khích nó nên làm những việc đó trong suốt những khoảng thời gian tiếp theo. Và bạn cũng nên kết hợp sử dụng nút bấm mỗi khi bạn muốn thưởng cho chúng.

Qua đây, Petzen đã chia sẻ đến bạn cách huấn luyện mèo con nghe lời hiệu quả tại nhà bằng phương pháp clicker. Điều bạn cần làm đó là kiên trì và không nên cáu gắt với chúng. Hy vọng bạn sẽ sớm huấn luyện mèo con nghe lời trong thời gian ngắn tới.

5/5 - (813 lượt bình chọn)

Trả lời